Nhận biết dấu hiệu của trẻ tự kỷ | Phần 1

0

Nhận biết dấu hiệu của trt k | Phần 1

Tự kỷ không phải là bệnh mà là một dạng rối loạn phát triển nảo bộ. Điều này hạn chế sự phát triển trí tuệ, cụ thể là sự tương tác với con người và xã hội. Vậy làm sao đễ giúp đỡ những người có triệu chứng này? Đó là hãy quan tâm và nhận biết những dấu hiệu khác thường dựa vào phương pháp “Nhận biết các khác biệt về mặt xã hội”.

 

1. Tương tác với trẻ

Dựa theo bản năng, các trẻ sơ sinh đều thích giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn thấy một đứa không có vẻ tương tác với cha mẹ, hoặc trông như “không chú ý” đến cha mẹ (cha mẹ không mắc chứng tự kỷ) thì đây là dấu hiệu báo động bạn cần dành nhiều sự quan tâm cho bé hơn nữa:

  • Giao tiếp bằng mắt: Một đứa trẻ phát triển bình thường có thể đáp lại ánh mắt của người khác ở độ tuổi từ 6 – 8 tuần. Ngược lại, trẻ tự kỷ có thể không nhìn vào bạn hoặc tránh ánh mắt bạn.
  • Mỉm cười với bé:  Nếu như trẻ không mắc chứng tự kỷ có thể mỉm cười và tỏ vẻ vui mừng khi được sáu tuần tuổi hoặc sớm hơn thì trẻ tự kỉ hoàn toàn không hiểu được những cảm xúc này.
  • Chơi trò: làm mặt xấu với bé và xem trẻ có bắt chước không. Trẻ tự kỷ có thể không tham gia vào trò chơi bắt chước.

2. Khi Được Gọi Tên

Trẻ bình thường sẽ đáp lại tên gọi khi được chín tháng tuổi và bập bẹ “ba ba” hay “ma ma” khi được 12 tháng tuổi.

3. Cách Tiếp Xúc Với Trẻ Em Khác

ĐỂ LẠI EMAIL ĐỂ NHẬN QUÀ BẠN NHÉ

Khi được 2 – 3 tuổi, mọi đứa trẻ sẽ rất thích thú tham gia trò chơi với bạn hoặc những người khác.

  • Trẻ tự kỷ ở tuổi chập chững có thể có biểu hiện tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, hoặc chìm vào suy nghĩ. Trẻ bình thường ở tuổi này sẽ thu hút bạn vào thế giới của bé bằng cách chỉ trỏ, cho xem, với tay hoặc vẫy tay khi được 12 tháng tuổi.
  • Trẻ bình thường có thể chơi song song cho đến khi được 3 tuổi. Khi trẻ tham gia vào hoạt động chơi song song nghĩa là chúng chơi bên cạnh các trẻ khác và thích thú bầu bạn nhưng không nhất thiết phải hợp tác trong trò chơi. Đừng nhầm lẫn việc chơi song song và một đứa trẻ tự kỷ không tham gia tương tác xã hội.

 

4. Xem xét các ý kiến khác biệt

Khi lên 5 tuổi, một đứa trẻ bình thường có thể hiểu và thông cảm những ý kiến khác của bạn về các sự việc. Trẻ tự kỷ thường rất khó khăn trong việc nhận biết rằng những người khác có các quan điểm, suy nghĩ và cảm giác khác với chúng.

  • Trẻ tự kỷ có góc nhìn hạn hẹp. Nếu con bạn thích kem dâu, bạn hãy nói với trẻ rằng kem chocolate là món bạn yêu thích và xem liệu trẻ có cãi lại hoặc bực bội vì bạn không có cùng ý kiến với trẻ không.
  • Nhiều người mắc chứng tự kỷ hiểu điều này qua lý thuyết hơn là qua thực tế.Trẻ tự kỷ có thể hiểu rằng bạn thích màu xanh, nhưng không hiểu rằng bạn sẽ bực bội nếu trẻ băng qua đường để chạy theo quả bóng bay.

5. Khó Kiểm Soát Cảm Xúc

Trẻ tự kỷ có thể nổi cơn hoặc bùng phát cảm xúc cực đoan không cách nào kiểm soát nổi.Tuy nhiên, những cơn bùng phát này không phải là ý muốn của trẻ và cực kỳ khó chịu đối với trẻ.

  • Trẻ tự kỷ trải qua nhiều thách thức và cố gắng “kiềm chế” cảm xúc để làm vừa lòng người chăm sóc. Các cảm xúc có thể vượt khỏi sự kiểm soát, và đứa trẻ có thể trở nên bức xúc đến mức tự làm tổn thương như đập đầu vào tường hoặc tự cắn mình.
  • Trẻ tự kỷ có thể cảm thấy đau khổ hơn đối với các vấn đề về cảm giác, sự ngược đãi và các vấn đề khác. Chúng có thể kích động nhiều hơn để tự vệ.

Các độc giả của Motchut ơi! Hãy nhớ nè, T k (Autism) có thể gặp thấy ở bất kì quốc gia, chủng tộc, giới tính, địa vị nào. Nếu gặp phải những dấu hiệu ở trên thì hãy quan tâm và giúp đỡ các bạn ấy nhé!

 

ĐỂ LẠI EMAIL ĐỂ NHẬN QUÀ BẠN NHÉ
ĐỂ LẠI EMAIL ĐỂ NHẬN QUÀ BẠN NHÉ
MỖI NGÀY NHẬN MỘT BÀI HỌC HỮU ÍCH, EBOOK VÀ QUÀ HẤP DẪN
100% THÔNG TIN CỦA BẠN LUÔN ĐƯỢC BẢO MẬT
Comments
Loading...