Sự Kì Lạ Của Các Loại Thẻ Ngân Hàng

0

Sự Kì Lạ Của Các Loại Thẻ Ngân Hàng

Có 3 loại thẻ ngân hàng chính: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước với tính năng sử dụng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

Nhìn Cả 3 thẻ này đều là thẻ thanh toán, hay thẻ vật lý. Một số ngân hàng còn phát hành thẻ ảo (thẻ phi vật lý) chỉ sử dụng online như thanh toán trực tuyến mà không biểu hiện dưới hạng thẻ vật lý.

Hãy cùng motchut tìm hiểu nhé!

1. Thẻ tín dụng (Credit card)

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, cho phép chủ thẻ này “chi tiêu trước, trả tiền sau”.

Ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu. Bạn sử dụng hạn mức đó để thanh toán các hóa đơn hàng hóa tại các điểm máy POS hoặc mua hàng online.

Khi sử dụng thẻ này, bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng để thanh toán và khi tới cuối kỳ sẽ cần trả lại đầy đủ cho ngân hàng. Số tiền trong thẻ tín dụng được ngân hàng cung cấp cho khách hàng sử dụng gọi là hạn mức thẻ tín dụng.

Hiện tại có 4 nhà cung cấp dich vụ thanh toán lớn nhất là: Visa, Mastercard, JCB và American Express

*Tùy vào hồ sơ mở thẻ và điều kiện kinh tế của bạn mà hạn mức này sẽ cao hoặc thấp khác nhau. 

2. Thẻ ghi nợ (Debit card)

Bạn có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền mặt tại ATM hay thực hiện những giao dịch khác trong phạm vi số tiền của bạn.

Thẻ ghi nợ do ngân hàng cung cấp kèm theo khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền họ có trong tài khoản. Bạn có thể liên kết thẻ ghi nợ trực tiếp với tài khoản ngân hàng giống như thẻ ATM. Khi rút tiền hoặc thanh toán online, bạn sẽ bị trừ tiền trực tiếp vào trong tài khoản

Với thẻ tín dụng bạn có thể mua sắm hàng hóa ngay cả khi không có tiền nhưng bạn chỉ có thể mua sắm nếu có tiền của bạn trong thẻ ghi nợ. Mặc dù không cần lo lắng về thời hạn thanh toán, lãi suất và các loại phí phạt giống như thẻ tín dụng nhưng lại chẳng có nhiều ưu đãi đâu.

ĐỂ LẠI EMAIL ĐỂ NHẬN QUÀ BẠN NHÉ

Có 2 loại thẻ ghi nợ:
– Thẻ ngân hàng ghi nợ nội địa (mọi người vẫn hay gọi là thẻ ATM): chỉ được thực hiện trong nước, thường miễn phí.
– Thẻ ngân hàng ghi nợ quốc tế (Visa/Master Debit Card): được thực hiện ở nước ngoài và có tính phí.

3. Thẻ trả trước (Prepaid card)

Thẻ trả trước là một loại thẻ ATM dùng để rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán hàng hóa bằng số tiền được nạp vào trong thẻ. 

Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ này và chi tiêu. Trong thẻ có bao nhiêu tiền thì khách hàng sẽ được chi tiêu bấy nhiêu. Do đó thẻ được ví như SIM điện thoại.

Đây chính là điểm phân biệt với thẻ ghi nợ, nói cách khác thì thẻ trả trước không cần mở tài khoản thanh toán giống như thẻ ghi nợ.

Tip: với thẻ prepaid này thì bạn hoàn toàn có thể tặng hay làm quà cho người thân. Thẻ này hiện tại ACB đang cấp miễn phí cho người dung chỉ với 50k tài khoản trong thẻ.

4. Sử dụng thẻ VISA/Master Card thanh toán trên mạng?

Để thanh toán trên mạng sử dụng thẻ VISA bạn cần phải cung cấp thông tin: Họ tên chủ thẻ, Mã số thẻ, Thời gian hết hạn và mã số bảo mật CVV (mã này cung cấp ngay trên thẻ).

Thông thường để đảm bảo tính bảo mật của thẻ VISA chúng ta nên xóa mã số CVV này đi và ghi nhớ trong đầu.

Bạn cũng nên để ý chỉ chấp nhận giao dịch bằng thẻ visa đối với các trang web có bảo mật SSL (https) hoặc các trang lớn đã tạo nhiều năm.

Thận trọng hơn bạn cũng có thể sử dụng mã xác thực OTP (One Time Password) khi thực hiện thanh toán trên mạng sử dụng thẻ VISA. Đây là mật khẩu sử dụng 1 lần và được gửi về điện thoại qua SMS. Ngoài ra để bảo bật tốt hơn bạn có thể mua các thiết bị gửi mã bảo mật riêng tại ngân hang ví dụ là HSBC

Mỗi ngày cùng học Motchut nhé

 

 

 

 

 

ĐỂ LẠI EMAIL ĐỂ NHẬN QUÀ BẠN NHÉ
ĐỂ LẠI EMAIL ĐỂ NHẬN QUÀ BẠN NHÉ
MỖI NGÀY NHẬN MỘT BÀI HỌC HỮU ÍCH, EBOOK VÀ QUÀ HẤP DẪN
100% THÔNG TIN CỦA BẠN LUÔN ĐƯỢC BẢO MẬT
Comments
Loading...